Thập thế đợi quân an – Chương 2

【THẬP THẾ ĐỢI QUÂN AN】

QUYỂN THƯỢNG: TAM SINH

Chương 2: Chết dưới hoa mẫu đơn, thành quỷ cũng phong lưu

Edit+Beta: Min

Dương thế có một câu nói như này: Chết dưới hoa mẫu đơn, thành quỷ cũng phong lưu.

Vừa hay ta tên Mẫu Đơn, lại còn là một quỷ câu hồn.

Bảy trăm năm trước ta hai mươi mốt tuổi, chết ở vườn đào trong tiểu viện nhà mình. Sau khi chết thì tới địa phủ làm quỷ câu hồn, lăn lộn ở Phong Đô vài trăm năm cũng đào ra được một cái nhũ danh gọi là Hoa Nhi gia, cuộc sống tiêu dao cứ như vậy mà trôi qua.

Về sau ngẫm lại, đã hơn bảy trăm tuổi rồi, làm quỷ câu hồn cũng có cái hay của nó, họ hàng thân thích năm xưa giờ là một nắm cát bụi, rất nhiều chuyện khi còn sống vốn tưởng rằng cực kì kinh thiên động địa đến nay cũng chỉ nhỏ bằng cái móng tay hay lớn như lông gà vỏ tỏi mà thôi.

Ở Phong Đô ngoại trừ khi đi câu hồn hoặc tu luyện, lúc rảnh rỗi còn được nghe kể về mấy chuyện bát quái ở trên trời, mà chuyện bát quái được quan tâm nhiều nhất chính là tình kiếp.

Tình kiếp là việc đem các vị thần tiên ở trên mây ném vào nhân gian chịu khổ một phen như: yêu nhau mà không đến được với nhau, cầu không được bỏ cũng không xong, v..v… Từ trước đến nay người trên Cửu Trọng Thiên đều là rắm thối, giờ phải lăn lộn tại nhân gian, đến khi trở về thì chật vật nhếch nhác, tất nhiên là khiến cho quỷ sai chúng ta cảm thấy sảng khoái rồi.

Thế nên tất nhiên tình kiếp mà rơi phải ai thì người đó thật xui xẻo, còn ta tin chắc nó sẽ không bao giờ rơi vào mình, cho dù có thì cũng đã gặp từ sớm, vào lúc ta hẵng còn sống.

Chỉ có điều ý trời khó đoán, Ti Mệnh tinh quân hẳn là đã quá nhàm chán rồi, bằng không mấy chuyện cẩu huyết sau này của ta cũng không trở thành đề tài bàn tán suốt trăm năm ở Phong Đô. Đương nhiên đây là chuyện về sau.

Sau khi kết thúc vụ án của Vương phu nhân, ta liền nghỉ ngơi dưỡng sức một hồi.

Dù sao thứ như lệ quỷ đều rất khó nói lý lẽ, chỉ hơi sơ sẩy chút thôi cũng bị xơi tái ngay, huống chi là Vương phu nhân ngông cuồng hơn mấy chục năm mà vẫn không bị tìm ra tung tích, có lần oán khí chấn xuống lòng đất kinh động tới cả thú cưỡi của Địa tạng vương Bồ Tát. Một khoảng thời gian dài sau khi giải quyết nàng, mỗi lần gặp ta, cha đều cười đến híp cả mắt. Tiện thể nhắc tới, Diêm Vương là cha ta, chính xác hơn là cha nuôi.

Mấy hôm sau lên dương thế thu hồn trở về, ta liền phát hiện Phong Đô có gì đó là lạ.

Ngày đó, bầu không khí ở Phong Đô rất bất bình thường. Ta mang cái đèn lồng chứa đầy linh hồn tới cho ngục tốt nghiệm thu, thế nhưng hồn hỏa cháy lớn đốt luôn vào đèn khiến cho bông mẫu đơn run rẩy chực co lại. Ta phẩy tay một cái, từng ngọn lửa chầm chậm bay ra, cảnh tượng trông như một dòng sông hoa đăng vậy.

Ngục tốt nhìn vào danh sách để đếm nhận, bông mẫu đơn trên đèn lồng dần dần héo rũ, ta liền gấp đèn lồng lại thành một mảnh giấy nhỏ nhét vào trong người rồi đi tìm tiểu Hắc.

Tiểu Hắc nói: “Hôm nay Phong Đô xuất hiện mấy đám mây tía từ phương đông bay tới, có lẽ là vị thần tiên nào đó giá lâm.”

Thì ra thần tiên giá lâm, ta kéo tiểu Hắc đi xem, liền thấy thiên binh thiên tướng —— xác thực là thiên binh thiên tướng, mây khói vòng quanh đai lưng to bản mười phần tiên khí, giống y như những gì được miêu tả trong sách.

Bốn thiên binh áp giải một người toàn thân đầy máu ra khỏi điện Diêm La, đi từng bước tới đầu cầu Nại Hà. Hoa bỉ ngạn hai bên đường hoàng tuyền nở rộ, màu đỏ thẫm khiến cho Phong Đô vốn chìm trong sương mù bỗng trở nên đẹp lạ thường.

Khi nhìn thấy người kia, ta liền hơi kinh hãi quay đầu hỏi tiểu Hắc: “Ngươi khẳng định hắn là thần tiên?”

Tiểu Hắc không nói, trên mặt chỉ có một biểu cảm, mắt nhìn chằm chằm vào người kia.

“Được rồi, nếu không phải thần tiên” ta thay đổi cách nói, “Ngươi khẳng định kia… là người?”

Toàn thân người kia huyết nhục mơ hồ, xét theo vóc dáng thì chắc là nam nhân. Ta không thể hình dung được hắn phải chịu hình phạt gì mà y phục và vết thương dính vào với nhau tới không thể phân biệt nổi, trên thân thể chi chít phong ấn chú văn màu vàng, cái xích nặng nề phát ra âm vang mỗi khi hắn đi một bước, kéo theo trên mặt đất là một vệt máu dài.

Ta cẩn thận nhìn một chút, tuy nhiên ngay cả lỗ mũi của hắn cũng không thấy rõ. Ở âm tào địa phủ đã lâu như vậy có cái gì mà chưa từng gặp, chỉ riêng diện mạo của vị này là khó mà vừa mắt thôi. Ta tự suy xét, quả thực nghi ngờ hắn chết do bị lăng trì, lại không cảm nhận được khí tức trên người hắn, cho nên chẳng biết hắn có phải là thần tiên thật hay không.

“Cứ coi là người đi, thế nhưng hắn đã phạm vào luật trời gì mà bị đày đọa thành như vậy?” Còn bị bốn vị thiên binh áp giải, thật là bái phục, “Chẳng lẽ là hắn vụng trộm với vợ của Thiên đế?”

Tiểu Hắc gật nhẹ đầu, “Rất có khả năng.”

Bốn vị thiên binh đưa đến đầu cầu Nại Hà thì dừng lại, chà chà trường kích, xích chân của nam nhân kia liền vỡ nát, các mảnh vụn hóa thành bụi phấn rồi biến mất trong không khí.

Hắn chậm rãi đi qua cầu, Mạnh Bà múc một chén thuốc nóng hổi từ trong nồi ra đưa cho hắn. Hắn nhận lấy, máu tươi trên tay cứ từng giọt từng giọt rơi xuống.

Ta chạy đến bên cầu Nại Hà góp vui nhìn nam nhân kia uống hết chén thuốc. Hắn uống xong rồi trả chén lại cho Mạnh Bà, mắt bỗng nhìn qua bên này.

Trong lòng ta ngẩn ra, khuôn mặt chìm trong bóng tối quả thật đang nhìn về đây.

Chẳng lẽ lại là một người bị ta mê đảo? Thì ra ta còn đẹp hơn cả vợ Thiên đế ư?

Ai nha ai nha thực là xấu hổ quá đi, hoàn toàn quên mất chuyện trước đó vài ngày bị nhiều người phàm nhận lầm là nam nhân. Mặc dù bây giờ một thân hắc y cũng chẳng nhìn ra nếp nhăn, thế nhưng ta vẫn vuốt phẳng xiêm y lại, sau đó nở nụ cười tự nhận là quyến rũ với hắn.

Vậy mà nam nhân kia chỉ ngừng lại một chút rồi xoay người đi xuống cầu.

Ta chợt cảm thấy không thú vị, tiểu Hắc đi tới hỏi làm sao vậy, ta dùng tay áo xoa mặt ra vẻ như đang phải chịu nhiều ủy khuất lắm, “Tiểu Hắc, tiểu tâm can của ta bị tổn thương, nhân gia muốn ăn bánh hoa đào.”

★ Di Lục Các ★

Ta cho rằng chuyện này đã trôi qua, không ngờ một thời gian sau thập điện Diêm La cho mời ta tới, nói là có việc gấp.

Tay trái ta nhấc váy tay phải cầm đèn lồng không nhanh không chậm đi vào trong điện, Diêm Vương vừa nhìn thấy đèn lồng của ta liền che mắt, “Đồ quỷ, dương khí sinh sôi đốt mù mắt lão phu rồi. Mẫu Đơn, con mau mau xử lý nó đi, lão phu còn có việc muốn bàn với con.”

“Đấy không phải do dương khí của nó quá nặng, mà là do cha ru rú ở đây quá lâu rồi đó.” Ta treo đèn lồng ở cái xà cạnh điện rồi thổi một cái, du hồn trong đèn nhảy lên càng thêm lợi hại. Đóa mẫu đơn tinh xảo trên giấy nở bung ra, các cánh hoa trùng trùng điệp điệp hợp với ánh lửa xanh nhìn qua cực kỳ yêu diễm.

Diêm Vương rên lên một tiếng rồi chui xuống gầm bàn. Ta nói, “Có chuyện gì thì cha cứ dặn dò, khuê nữ sẽ đi làm cho người.” (khuê nữ: con gái)

Diêm Vương vừa nghe thấy vậy thiếu chút nữa lão lệ tung hoành, “Mẫu Đơn à, việc câu hồn cứ giao cho con nhé.”

“Chẳng phải con vẫn thường đi câu hồn còn gì?”

Cha mở quyển trục ra, chỉ vào một cái tên được viết trên đó.

“Mẫu Đơn, con có thể đặc biệt tới đây một lần không? Phải câu hồn phách của nàng đi, nàng không thể ở lại dương thế nữa.”

Sau nửa ngày nghe cha giảng giải, cuối cùng ta cũng đã hiểu.

Thì ra cha muốn ta đi câu hồn tình nhân của người. Cha không có nói thẳng, thế nhưng ta có thể tự suy đoán.

Mệnh số của nàng đã tới, người muốn ta câu hồn nàng về để gặp mặt một lần, ôn lại chuyện cũ.

Nói trắng ra là cha muốn một mình gặp nàng, vì vậy để tránh cho hồn khí bị vẩn đục nên phải nhờ ta giúp đỡ. Chuyện này nào có đáng gì, chỉ là một nữ hồn mà thôi. Ta lười hỏi lại vì sao người ấy lại là một phàm nhân ở dương gian, đầu năm nay kẻ thích phàm nhân cũng quá nhiều rồi đó.

Ta quay về thu dọn chút đồ rồi vội tới nhân gian, may là tìm được ngay nơi nữ nhân kia đang sống, trong một vương phủ ở thành Giang Nam phồn hoa.

Ta bay vào một nơi tĩnh mịch quanh đó liền gặp được một phụ nhân đang mang bầu nằm trên mỹ nhân kháo, lấy điểm tâm ném vào trong nước cho cá ăn. (mỹ nhân kháo: tục truyền, những nhà dân ở phủ Huy Châu nay thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc thường thiết kế ghế ngồi trong lầu các phía trên sân nhà. Con gái thời cổ đại không được bước xuống lầu, khi cô quạnh thì thường dựa vào đó mà trông ra bên ngoài, bởi thế ghế này mới được gọi là “mỹ nhân kháo” (kháo: dựa vào). Ảnh minh họa:9825bc315c6034a83e90b1a2cb134954092376a6)

Ta nhìn một cái, không hổ là người tình của cha, không hổ là người trong hoàng tộc, trông nàng xinh đẹp dị thường. Ta chăm chú ngắm nàng nửa buổi, mơ hồ cảm thấy có phần quen thuộc.

Không bao lâu, nữ nhân liền cảm thấy mệt mỏi day day huyệt Thái dương, khiến cho tua rua ở thoa cài đầu bằng vàng ròng lắc qua lắc lại. Thị nữ hầu bên cạnh cung kính lên tiếng, “Quận chúa, canh giờ đã không còn sớm, mời người mau đi nghỉ ngơi.”

Tay nữ nhân sờ bụng mình một hồi, đang muốn mở miệng thì có một thị nữ bước tới, hành lễ với nàng, “Bẩm Quận chúa, có một tên ăn mày bẩn thỉu đang ở hậu môn si ngốc chờ.”

Quận chúa nhướng mày, “Không phải sáng nay Kim Nhi đã đưa tiền cho hắn rồi sao?”

“Đúng đó, vậy mà hiện tại hắn lại la lối om sòm trước cửa phủ đòi phải gặp mặt người một lần. Quận chúa mềm lòng thưởng cho hắn một cái bánh là do trước đây hắn bị người khác ức hiếp. Giờ hắn vịn vào cớ đấy để gặp mặt Quận chúa, cũng nên bị đánh cho vài gậy.” Một thị nữ nhỏ tuổi nói.

Thị nữ vẫn đứng hầu hạ bên cạnh Quận chúa lên tiếng, “Thanh Nhi, chuyện tình ái sao có thể tự mình khống chế được?”

Thị nữ nhỏ tuổi giận dữ nói, “Vậy cũng không thể cóc ghẻ mà đòi ăn thịt thiên nga!”

“Được rồi Thanh Nhi, chớ có nói mò.” Quận chúa day day huyệt Thái dương, nheo mắt lười biếng nói, “Ăn mày cũng là người, các ngươi không được nói lung tung. Ta mệt rồi, mau lại đây đỡ ta vào trong nghỉ ngơi đi.”

Thị nữ Thanh Nhi bĩu môi nói, “Được rồi, Quận chúa của chúng ta thật là quá tốt bụng. Thế cũng đúng, bằng không Tướng quân sao có thể thương yêu Quận chúa như vậy chứ.”

Ta dựa vào mỹ nhân kháo nhìn ba người bọn họ rời đi, thầm nghĩ con mắt của cha quả thật là không tồi. 

Mệnh cách viết vị Quận chúa này chết do khó sinh, bấm ngón tay tính toán thì ngày đó cũng đã tới gần.

Thở dài, thực là tạo hóa trêu người.

Nhớ tới đoạn đối thoại vừa rồi của họ, Quận chúa này có lẽ là người hào hiệp. Trên đường cái thấy một tên ăn mày bị ức hiếp liền ra tay giúp đỡ, lại thưởng cho bánh, còn tên ăn mày kia vừa gặp nàng liền nhất thời nghĩ là thiên nữ hạ phàm, đem lòng yêu mến dây dưa không dừng. Trong vòng ba trăm năm, tiết mục này ta đã xem nhiều tới mức không muốn cắn hạt dưa nữa, chỉ muốn ăn bánh hoa đào.

Nói đến bánh hoa đào, hẳn là tiểu Hắc đã mua được rồi, ta suy xét khi trở về thuận tiện đem công việc của mấy ngày tới giao cho người khác. Nghĩ thế, ta đứng dậy định xuyên tường mà qua, vậy nhưng thanh âm gậy gộc vang lên ở sân sau đã hấp dẫn sự chú ý của ta.

Ồ, kia chẳng phải mấy tên gia đinh chuyên đánh gậy hay sao, Thanh Nhi cô nương thật là ngoan độc.

Ta ngừng một chút, cuối cùng không chống cự được sức hút của bánh hoa đào, đành quay trở về.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s